Bạc Liêu: Nhiều người khốn đốn vì dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi

Sáng 18-2, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các ngành chức năng làm các thủ tục thu hồi đất của dự án Bệnh viện Đa khoa du lịch – nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông (Bệnh viện Phương Đông). Dự án có diện tích rộng 9,4 ha ở khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Dự án này được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 18-1-2012, do Công ty CP Quốc tế Phương Đông (Công ty Phương Đông) làm chủ đầu tư với quy mô 800 giường bệnh. Trong đó 500 giường điều trị nội trú và 300 giường nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao, với tổng vốn đầu tư là 4.500 tỉ đồng.

Bạc Liêu: Nhiều người khốn đốn vì dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi - Ảnh 1.

Chủ đầu tư tuỳ tiện cấm quay phim chụp hình ngay cổng ra vào

Kể từ khi khởi công, dự án triển khai ì ạch và vướng vào nhiều chuyện lùm xùm. Chủ tịch HĐQT của Công ty Phương Đông lúc đó bị chính các thành viên trong công ty tố cáo giả mạo các chức danh cán bộ cấp cao với mục đích lừa người bên ngoài rót tiền đầu tư vào dự án và chiếm dụng tiền của các thành viên công ty khiến nhiều người điêu đứng.

Việc kiện cáo rơi vào quên lãng cùng với sự “mất tích” của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hải trong nhiều năm. Cùng thời gian này, dự án hoàn toàn án binh bất động.

Đầu tháng 6-2019, ông Hải trở lại Bạc Liêu cùng với đối tác là Công ty CP Tập Đoàn Sao An Tâm (Công ty Sao An Tâm) ở TP HCM, cùng nhau ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, khởi động lại dự án. 

Theo đó, Công ty Sao An Tâm chịu trách nhiệm đầu tư vốn để thực hiện dự án. Cùng thời điểm này, đại diện của Công ty Sao An Tâm ký hàng loạt cam kết với các chủ nợ của Công ty Phương Đông. Nội dung là để cho Công ty Sao An Tâm khởi công dự án, khi được giải ngân vốn sẽ trả nợ thay cho tất cả khoản nợ của Công ty Phương Đông.

Bạc Liêu: Nhiều người khốn đốn vì dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi - Ảnh 2.

Bạc Liêu: Nhiều người khốn đốn vì dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi - Ảnh 3.

Bên trong công trường dự án Bệnh viện Phương Đông

Ngoài những bản cam kết với chủ nợ của Công ty Phương Đông, đại diện Công ty Sao An Tâm còn ký một bản cam kết “lạ”, gửi chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Sở Kế hoạch – Đầu tư và các ngành hữu quan với nội dung là thay UBND tỉnh Bạc Liêu trả cho gia đình ông Đỗ Thành Hưng và bà Lâm Thị Lệ (ở phường 1, TP Bạc Liêu) số tiền 45 tỉ đồng mà gia đình này đang yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu bồi thường do liên quan đến 2 thửa đất ở đường Võ Văn Kiệt, phường 1, TP Bạc Liêu. 

Điều đáng nói, ông Hưng và bà Lệ cũng như vấn đề khiếu nại của ông bà không có chút liên quan gì đến dự án Bệnh viện Phương Đông.

Bạc Liêu: Nhiều người khốn đốn vì dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi - Ảnh 4.

Bạc Liêu: Nhiều người khốn đốn vì dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi - Ảnh 5.

Bản cam kết lạ của đại diện công ty Sao An Tâm

Nghe tin dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi, bà Nguyễn Thị Hoán (quê Hải Phòng) đang ngồi trong căn nhà dã chiến được dựng bằng container trong công trường chết lặng. “Tôi ở đây hơn 1 năm nay rồi, tiền tôi đổ vào để san lấp mặt bằng cho dự án đã vài chục tỉ đồng. Đại diện Công ty Sao An Tâm hứa sẽ thanh toán cho tôi trước Tết này nhưng chờ hoài không thấy. Trong khi phía chủ đầu tư là Công ty Phương Đông thì nói không có dính dấp gì với tôi. Họ nói tôi ký hợp đồng với ai thì đi tìm người đó mà đòi. Hơn năm nay tôi bán và cầm cố hết đất đai, nhà cửa ngoài Hải Phòng, vay thêm nhiều tổ chức tín dụng và cả xã hội để hoàn thành khối lượng theo hợp đồng, còn tiền thì chủ đầu tư chưa chi một đồng nào cả. Giờ dự án bị thu hồi, tôi không biết phải làm sao mà sống” – bà Hoán chua chát.

Hàng chục nạn nhân khác của dự án này cũng vỡ mộng thu hồi nợ. Giờ họ cũng không biết nắm vào đâu khi từ chủ đầu tư đến đối tác của họ đều không hề có năng lực tài chính.

Nhà đầu tư không có năng lực tài chính

Do tiến độ thực hiện dự án rất chậm so với chủ trương của UBND tỉnh Bạc Liêu và nhà đầu tư không chứng minh được năng lực tài chính thực hiện dự án theo cam kết nên Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu kiến nghị cấp trên thu hồi dự án. Việc thi hồi này cũng nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất.

Cuối tháng 1, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký văn bản đồng ý thu hồi chủ trương đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa du lịch – nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Đông thực hiện các thủ tục thanh lý dự án theo quy định của pháp luật, xử lý các khoản nợ, các nghĩa vụ thuế, tài chính (nếu có) theo quy định pháp luật.

DUY NHÂN

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/bac-lieu-nhieu-nguoi-khon-don-vi-du-an-benh-vien-4500-ti-bi-thu-hoi-20210218151307803.htm

Leave A Reply

Your email address will not be published.