Thanh Hóa: Vụ lợi dụng dự án để khai thác cát: “Có cái quái gì mà các ông xông vô”

Liên quan tới việc Công ty TNHH Trường Minh lợi dụng dự án nạo vét hồ Mậu Lâm (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) để khai thác cát, trong khi tiến độ của dự án chậm trễ, gây bức xúc trong nhân dân, phóng viên đã liên hệ tới ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa, để hỏi về quan điểm, hướng xử lý.

Vụ lợi dụng dự án để khai thác cát: Có cái quái gì mà các ông xông vô - Ảnh 1.

Điểm tập kết cát của Công ty Trường Minh gần hồ Mậu Lâm

Ông Cao Văn Cường nói đang bận và đề nghị phóng viên làm việc với ông Trịnh Bá Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa; đơn vị được giao kiểm tra, đôn đốc dự án). Nhưng khá bất ngờ, khi phóng viên liên hệ tới số máy ông Thuận, ông này liền nói: “Có cái quái gì mà các ông xông vô. Tôi thấy cái này nhiều báo nó đã vào lắm, thấy anh Cường trao đổi tôi cho anh em ở nhà đang chuẩn bị tài liệu đó. Mời ông đến đi”.

Sau đó, ông Thuận lại hướng dẫn phóng viên làm việc với một người tên Quý, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế (Chi cục Thủy lợi). Tuy nhiên, khi đã xuất trình thẻ nhà báo theo quy định thì ông Quý không làm việc mà yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu. Mặc dù phóng viên đã nói rõ về quy định của Luật Báo chí khi tác nghiệp.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo quyết định phê duyệt, dự án nạo vét hồ Mậu Lâm được triển khai trong vòng 5 năm (từ tháng 2-2017 đến 2-2022). Dự án sẽ thực hiện nạo vét hồ Mậu Lâm, suối Ông Ai có chiều dài 1,7 km (nguồn nước chính dẫn về hồ) và khe Trắng dài gần 1,3 km (vùng hạ lưu tràn xả lũ) để thông dòng chảy, tăng khả năng tiêu thoát lũ, giảm bồi lắng, xói lở, ngập úng đất sản xuất nông nghiệp 2 bên bờ khe và cải tạo đường cứu hộ tràn để phục vụ cứu hộ cứu nạn khi có thiên tai. Tuy nhiên, hơn 4 năm dự án mới triển khai được 10% khiến chính quyền địa phương và nhân dân rất bất bình.

Ông Vũ Hữu Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Như Thanh, cho biết dự án nạo vét hồ Mậu Lâm do Công ty TNHH xây dựng Trường Minh (Công ty Trường Minh) triển khai đến nay đã hơn 4 năm nhưng tiến độ quá chậm. “Chúng tôi đã kiểm tra nhiều lần và yêu cầu, đốc thúc nhưng dự án “vẫn dậm chân tại chỗ””- ông Tuấn nói.

Vụ lợi dụng dự án để khai thác cát: Có cái quái gì mà các ông xông vô - Ảnh 2.

Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa – đơn vị được giao kiểm tra, đôn đốc dự án

Cũng theo ông Tuấn, phòng đã làm văn bản tham mưu cho UBND huyện báo cáo tỉnh đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đồng thời cũng có thể xem xét thu hồi dự án. Trưởng phòng NN-PTNT huyện Như Thanh cũng thẳng thắn thừa nhận Công ty Trường Minh chỉ thực hiện nạo vét ở những nơi có cát, còn những vị trí khác của dự án thì không thực hiện.

Được biết, trong đợt hạn hán lịch sử giữa năm 2020 tại Thanh Hóa, hồ Mậu Lâm thời điểm đó đã cạn trơ đáy khiến hơn 200 ha đất trồng lúa của người dân xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (vựa lúa lớn nhất huyện miền núi này) không có nước tưới phải bỏ không (hồ Mậu Lâm cung cấp nước tưới chủ yếu cho xã Phú Nhuận và 1 phần xã Mậu Lâm).

Để đốc thúc nhà thầu, UBND huyện Như Thanh đã yêu cầu Công ty Trường Minh phải thực hiện nạo vét lòng hồ xong trước ngày 30-8-2020, nếu không sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án.

Tuy nhiên, sau ngày 30-8-2020, chưa có m2 lòng hồ Mậu Lâm nào được nạo vét, trong khi dự án vẫn không bị thu hồi và đơn vị thực hiện dự án vẫn tập trung hút cát mang bán.

Nguồn:nld.com.vn

Leave A Reply

Your email address will not be published.