Đắk Lắk: Trộm cắp điện đào tiền ảo Bitcoin nở rộ ở Đắk Lắk

Khi giá trị đồng tiền ảo trong đó có đồng Bitcoin đang có xu hướng tăng mạnh cũng là thời điểm ngành điện Đắk Lắk phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm sử dụng điện lớn liên quan đến giá bán, trộm cắp điện phục vụ khai thác Bitcoin.

Ngày 10.3, Công ty Điện lực cho biết thời gian qua đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm sử dụng điện phục vụ cho mục đích đào tiền ảo, truy thu số tiền rất lớn.

Qua rà soát, các đơn vị đã kịp thời phát hiện kịp thời các vụ vi phạm và truy thu lại số tiền do thất thoát điện năng theo quy định. Trong đó, Điện lực Nam Buôn Ma Thuột là đơn vị đã làm tốt công tác này khi liên tiếp kiểm tra và phát hiện 2 vụ vi phạm sử dụng điện phục vụ cho mục đích đào tiền ảo, truy thu số tiền rất lớn.

Cụ thể, vào cuối năm 2020, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện của điện lực đã theo dõi và phá hiện một vụ trộm cắp điện với thủ đoạn rất tinh vi, mổ cáp nguồn trước công tơ đặt trong tường nhà che chắn bằng tôn rất kỹ để câu móc trực tiếp không qua đo đếm phục vụ cho mục đích đào tiền ảo.

Đơn vị đã tiến hành lập biên bản, tính toán truy thu với số tiền trên 63 triệu đồng và chuyển cơ quan thẩm quyền xử phạt hành chính theo quy định.

Hiện trường vụ vi phạm sử dụng điện trong khai thác tiền ảo Bitcoin được Điện lực Nam Buôn Ma Thuột phát hiện. Ảnh: H.C

Gần đây nhất, vào ngày mùng Ba Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong kỳ chốt hóa đơn các trạm biến áp chuyên dùng của khách hàng, từ dữ liệu của chương trình đo xa DSPM, Điện lực Nam Buôn Ma Thuột tiếp tục phát hiện Công ty TNHH D. tại khu công nghiệp Hòa Phú có dấu hiệu sử dụng điện bất thường, sản lượng tăng cao đột biến trong những ngày Tết.

Từ các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị ngay lập tức cử đoàn kiểm tra trực tiếp đến hiện trường, qua đó xác nhận sản lượng tăng không phải do chạm chập mà từ việc khai thác tiền ảo.

Khách hàng này đăng ký điện sản xuất nhưng dùng cho cho mục đích kinh doanh để hưởng lợi về giá. Qua tính toán, Điện lực đã lập biên bản, truy thu số tiền trên 70 triệu đồng do vi phạm giá bán, sử dụng điện sai mục đích.

Nguồn:laodong.vn/

Leave A Reply

Your email address will not be published.