Lâm Đồng: Bị đình chỉ hoạt động, khu du lịch vẫn lén lút đón khách

Bên ngoài treo biển tạm dừng hoạt động nhưng bên trong Khu du lịch sinh thái thác Voi (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) vẫn lén lút hoạt động đón khách bất chấp cảnh báo từ cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Trước đó, từ ngày 15/1, UBND huyện Lâm Hà có văn bản yêu cầu chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái thác Voi tại huyện Lâm Hà (Công ty TNHH Dịch vụ Kinh doanh Địa ốc Việt REMAX) chấm dứt hoạt động theo Văn bản của UBND tỉnh để thực hiện các bước thu hồi dự án, thu hồi đất, tài sản trên đất vì dự án này đã để xảy ra nhiều vi phạm kéo dài. 

Biển treo “tạm nghỉ” nhưng Khu du lịch vẫn thu tiền du khách vào tham quan bất chấp cảnh báo từ cơ quan chức năng

Không bán vé nhưng thu tiền du khách vào tham quan

Ngày 21/2 (mùng 10 tháng Giêng), theo ghi nhận tại Khu du lịch sinh thái thác Voi trước cổng ra vào có treo tấm biển ghi “Phòng chống dịch Covid-19, khu du lịch thác voi thông báo tạm nghỉ”. Tuy nhiên, khi có một nhóm du khách 7 người chạy xe máy dừng trước cổng phân vân chuẩn bị quay đầu xe ra về thì bên trong bảo vệ và một phụ nữ đội nón lá vẫy tay nói lớn: “Cứ cho xe vào đi các anh chị”.

Mặc dù giá vé dán tại quầy vé là 50.000 đồng/người nhưng người bán vé nói với chúng tôi và nhóm khách với vẻ thậm thụt: “Các anh chị cho em thu 50.000 đồng tiền vé, 5.000 đồng vé xe mỗi người. Ai hỏi các anh chị nói dùm em không phải du khách mà nói là cháu ông Điện vào chơi nhé”. “Sao lại nói thế vậy chị”, một du khách thắc mắc. “Em cứ giúp anh nói vậy, vì đây đang thời điểm dịch Covid-19” – một nam bảo vệ trả lời.

Đi sâu vào dưới khu vực thác Voi, nơi đẹp nhất của Khu du lịch, chúng tôi ghi nhận thêm có khoảng gần 50 du khách, chủ yếu là các bạn trẻ đang tham quan, vui chơi tại đây.

Về vấn đề này, ông Thái Văn Mai – Bí thư Đảng ủy thị trấn Nam Ban khẳng định, từ khi UBND tỉnh có văn bản thực hiện chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái thác Voi dịp trước Tết Nguyên đán thì qua kiểm tra sau tết, Khu du lịch này vẫn lén lút hoạt động theo kiểu cầm chừng.

“Chúng tôi đang báo cáo vấn đề này lên huyện và tỉnh để có chỉ đạo xử lý quyết liệt hơn. Vì khi kiểm tra theo đoàn thì họ đóng cửa, không hợp tác, nhưng vẫn đón khách cầm chừng. Nếu không may có sự cố xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an ninh trật tự của địa phương” – ông Mai thông tin. 

Vẫn nhận đón du khách lén lút với giá 50.000 đồng/người vào tham quan Khu du lịch thác Voi

Kiểm tra, xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo Lâm Đồng sáng 24/2, ông Nguyễn Minh An – Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà xác nhận đã nắm được thông tin Khu du lịch thác Voi không chấp hành việc thực hiện các văn bản của UBND tỉnh và UBND huyện Lâm Hà. Trong hôm nay, ông An thông tin sẽ phối hợp với thị trấn Nam Ban lập đoàn kiểm tra, làm rõ các sai phạm của chủ đầu tư để xử lý theo quy định.

Được biết, dự án Khu du lịch sinh thái Thác Voi được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 8/2011. Mục tiêu của dự án là trồng rừng, cây xanh, cây cảnh, tôn tạo cảnh quan thác; xây dựng các công trình kiến trúc, các khu vui chơi và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Đồng thời, đa dạng các loại hình du lịch lành mạnh và an toàn; bảo tồn thiên nhiên, môi trường sinh thái rừng và đất rừng; giải quyết việc làm cho người dân và góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Theo đó, Công ty TNHH Dịch vụ Kinh doanh Địa ốc Việt REMAX được thuê diện tích 58,3 ha với tổng vốn đầu tư là 233,5 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do hoạt động nội bộ của chủ đầu tư đối với dự án này có nhiều phức tạp, quản lý, giám sát không hiệu quả, để xảy ra lấn chiếm đất rừng,… Bên trong Khu du lịch thác Voi thậm chí còn xuất hiện một Công ty bán vé, quản lý khai thác dự án ngoài Công ty TNHH Dịch vụ Kinh doanh Địa ốc Việt REMAX được cấp chứng nhận chủ đầu tư dự án. 

Trước đó, Báo Lâm Đồng đã thông tin, ngày 15/1 theo chỉ đạo từ UBND tỉnh, UBND huyện Lâm Hà đã yêu cầu UBND thị trấn Nam Ban tiếp nhận hiện trạng và quản lý Khu di tích thác Voi không để các tổ chức, cá nhân lấn chiếm, kinh doanh trong khuôn viên Khu di tích thác Voi vì chủ đầu tư đã để xảy ra nhiều vi phạm kéo dài.

UBND huyện Lâm Hà giao Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì phối hợp với các phòng ban chức năng và UBND thị trấn Nam Ban tăng cường công tác kiểm tra việc xây dựng, lắp đặt công trình mỹ thuật tại Khu du di tích thác Voi, yêu cầu tổ chức, cá nhân liên quan dừng toàn bộ mọi hoạt động xây dựng, kinh doanh tại Khu di tích thác Voi; đồng thời, đối với trường hợp cố tình làm sai lệch, suy giảm giá trị của di tích, yêu cầu tháo dỡ, phục hồi nguyên trạng diện tích lấn chiếm theo quy định Luật Di sản văn hóa, các quy định khác có liên quan, sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi đất, xử lý các nội dung liên quan đến tài sản tại dự án và bàn giao đất cho huyện.

Nhiều du khách tham quan, vui chơi tại Khu du lịch thác Voi dù đã có văn bản đình chỉ hoạt động từ UBND tỉnh

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202102/bi-dinh-chi-hoat-dong-khu-du-lich-van-len-lut-don-khach-3044856/

Leave A Reply

Your email address will not be published.