Nghệ An: Hai thanh niên đưa người vượt biên trái phép

Dù không có chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ tư vấn, tổ chức người đi sang Trung Quốc nhưng Mạnh đã tư vấn, hướng dẫn thủ tục, cách thức, lộ trình và đón, sắp xếp việc làm, nơi ăn ở cho 8 lao động trốn sang Trung Quốc.

Ngày 2/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Dương Văn Mạnh (SN 1996), trú xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và bị cáo Mã Đình Thực (SN 1985) trú  huyện Hạ Lãng (Cao Bằng) về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo hồ sơ vụ án, Dương Văn Mạnh từng có thời gian dài lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc. Tết Nguyên đán năm 2019, Mạnh về quê ăn Tết sau đó trở lại Trung Quốc làm việc thì được một người ở Cao Bằng nhận, hướng dẫn đưa trốn qua Trung Quốc bằng cách đi bè qua sông.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trong thời gian làm việc ở Trung Quốc, Mạnh nhận được điện thoại của chị dâu và một số người hỏi thủ tục, chi phí đi cũng như công việc, tiền lương khi lao động ở Trung Quốc.

Mạnh trả lời do đi trái phép nên không phải chuẩn bị giấy tờ, mức lương khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng, tổng chi phí sang Trung Quốc là 1.000 NDT (tương đương 3,5 triệu đồng). Dương Văn Mạnh còn hướng dẫn lộ trình đi Trung Quốc và cho biết sẽ nhờ Mã Đình Thực đưa người vượt biên.

Với hình thức như trên, từ khoảng tháng 4 đến tháng 6/2019, Mạnh đã trực tiếp tư vấn, thỏa thuận, hướng dẫn cho 8 người với 4 lượt sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp. Mã Đình Thực đóng vai trò giúp sức, đưa những người vượt biên lên bè qua sông ở tỉnh Quảng Tây.

Tất cả những người này được Thực đón và đưa sâu vào nội địa Trung Quốc đến địa điểm mà Mạnh đã hẹn trước. Mạnh sau đó đưa những người này đến làm việc tại một công ty. Các lao động được Mạnh nhờ người Trung Quốc làm cho giấy chứng minh nhân dân giả để tránh sự kiểm tra, phát hiện của công an nước sở tại cho đến khi quay về Việt Nam vào cuối năm 2019.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Cả hai khai vì được các lao động trình bày nhu cầu muốn ra nước ngoài mưu sinh nên đã “giúp đỡ” họ. Các bị hại tham dự tòa có lời xin giảm án cho 2 bị cáo và không yêu cầu gì về số tiền đã đưa cho 2 bị cáo.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Dương Văn Mạnh 5 năm tù, bị cáo Mã Đình Thực 2 năm tù về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Nguồn:baonghean.vn

Leave A Reply

Your email address will not be published.