Nghệ An: Khoai tây được mùa được giá, nông dân phấn khởi

Trên địa bàn huyện Diễn Châu, người nông dân đang bước vào thu hoạch đại trà khoai tây. Năm nay, khoai tây được mùa, giá cả cũng ổn định nên người dân hết sức vui mừng.

Vụ đông năm 2020, Diễn Châu có khoảng 200ha trồng khoai tây, chủ yếu tập trung ở các xã Diễn Phong, Diễn Hoàng, Diễn Kỷ, Diễn Thịnh, Diễn Tân, Diễn Trung. 

Những ngày này, trên địa bàn huyện Diễn Châu, người nông dân đang bước vào vụ thu hoạch khoai tây.

Người dân tranh thủ thu hoạch khoai tây khi trời nắng ấm. Ảnh: TL

Để tránh việc thu hoạch khoai tây một cách ồ ạt, dẫn đến bị mất giá, bà con chủ yếu trồng 2 loại khoai tây, gồm loại thu hoạch trong tết để phục vụ cho nhu cầu chế biến thực phẩm tại các chợ và loại thu hoạch sau tết để bán cho các cơ sở sản xuất thực phẩm đóng gói. 

Bà Trần Thị Trà, thôn Đông Hồ ( xã Diễn Phong), cho biết: Năm nay, gia đình bà trồng 1,5 sào khoai tây, sau 3 tháng trồng và chăm sóc, đã đạt năng suất khoảng 1,2 tấn/sào. Do được đơn vị bao tiêu cam kết đảm bảo đầu ra nên việc sản xuất, tiêu thụ thuận lợi. 

Năm nay khoai tây được mùa, được giá nên người dân rất phấn khởi. Ảnh: TL

Tại xã Diễn Phong, năm nay có khoảng 100 hộ trồng khoai tây, trên diện tích hơn 10ha. Do từng có kinh nghiệm trồng khoai tây, nên việc chăm sóc được người dân nắm rõ.

Khoai tây sau khi thu hoạch xong đã được đơn vị bao tiêu đem xe về thu mua tận chân ruộng. 

Khoai tây được đơn vị bao tiêu về thu mua ngay tại chân ruộng nên người dân đỡ được phần nào chi phí đi lại. Ảnh: TL

Tại xã Diễn Thịnh, song song với các cây trồng vụ đông xuân khác như ngô, lạc, vừng, khoai tây cũng được người dân chọn lựa, với khoảng 10ha trên tổng số hơn 20ha đất màu. Với giá khoai tây ổn định, lại được bao tiêu đầu ra khiến cho việc sản xuất gặp nhiều thuận lợi. 

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: Khoai tây là cây trồng gối vụ, được nhiều địa phương chọn lựa để trồng vào vụ đông nhưng thu hoạch rải đều từ vụ đông sang vụ xuân. Mùa thu hoạch này, khoai tây đạt năng suất cao, từ 20-24 tấn/ha, khoảng 1,2 tấn/sào.

Người dân tập kết khoai chờ đơn vị thu mua đến vận chuyển. Ảnh: TL

Với giá khoai tây ở mức ổn định, từ 7.000 – 8.000 đồng/kg, tính bình quân, mỗi sào đem lại giá trị từ 7-9 triệu đồng. So với các loại rau màu khác thì khoai tây cho thu nhập cao hơn.

Nguồn: https://baonghean.vn/nghe-an-khoai-tay-duoc-mua-duoc-gia-nong-dan-phan-khoi-282690.html

Leave A Reply

Your email address will not be published.