Thanh Hóa cách ly một ca nghi nhiễm Covid-19

Ngày 24-2, theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, trong ngày có một  ca nghi nhiễm Covid-19 được điều trị cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Nhân viên y tế hướng dẫn công dân khai báo y tế khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn.

Ngoài năm bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, tại 19 khu cách ly tập trung trong tỉnh có 402 người đang cách ly y tế, trong đó chín người cách ly tại sáu bệnh viện tuyến huyện, năm người cách ly tại bốn trạm y tế xã.

Trong ngày có 26 người qua Cảng biển Nghi Sơn, 773 hành khách qua Cảng hàng không Thọ Xuân và tại thời điểm này ở các địa phương trong tỉnh có 6.853 người đang cách ly tại nhà.

Từ cuối tháng một đến nay, hệ thống giám sát ở Thanh Hóa đã rà soát, truy vết, giám sát, cách ly, lấy mẫu của 5.399 người, thực hiện 7.012 lượt xét nghiệm nhằm chủ động phát hiện, thực thi biện pháp phòng, chống Covid-19. Với 59 chuyên gia nước ngoài cách ly tại Khách sạn FLC đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với virus SARS-CoV-2 và hơn 3.500 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp bệnh nhân L.Q.M (37 tuổi) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn ngày 23-2, cơ quan chuyên môn cho hay, bệnh nhân có tiền sử của bệnh đái tháo đường, viêm gan và tử vong do viêm phổi cấp tính. Sau khi có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với vius SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã hoàn tất thủ tục liên quan, bàn giao thi thể cho gia đình tiến hành hỏa táng.

Huyện Hà Trung cho hay, ngay khi tiếp nhận thông tin về trường hợp nghi nhiễm Covid-19, lãnh đạo huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, xã Hoạt Giang phối hợp xác minh thông tin về người nghi nhiễm, thực thi các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Theo báo cáo, sau khi từ phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh về đến xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung,  công dân L.Q.M đã khai báo y tế, được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tự theo dõi sức khỏe tại gia đình. Nhận được thông tin công dân khởi phát bệnh, rồi tử vong tại viện, xã Hoạt Giang đã sử dụng dung dịch Cloramin-B phun khử khuẩn hộ gia đình bên ngoại, nơi L.M.Q về quê ăn Tết và các hộ chung quanh trong bán kính 100m; điều tra được 10 người tiếp xúc gần và 47 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần; thực hiện giám sát, hướng dẫn những người trong gia đình và những người tiếp xúc gần thực hiện các biện pháp phòng dịch, hạn chế tiếp xúc, di chuyển. 

Ngoài yêu cầu người thân của người bệnh thông tin cho những người đã tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe, chủ động thực thi các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19, xã Hoạt Giang và thôn Yên Giang thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong thôn làm vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế các tiếp xúc, tụ tập không cần thiết, cân nhắc việc đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết, tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện triệu chứng bệnh liên qua thì liên hệ với trạm y tế để được tư vấn.

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi ca bệnh có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn không còn phải phong tỏa, duy trì hoạt động bình thường  đi đôi với tăng cường thực thi các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, viên chức, nhân dân tại cơ sở y tế và những người tiếp xúc L.Q.M thực hiện 5K, tự theo dõi sức; khi có biểu hiện, triệu chứng bệnh thì tự cách ly, báo cáo  tới cơ quan y tế cùng lực lượng chức năng để được tư vấn, giám sát, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/thanh-hoa-cach-ly-mot-ca-nghi-nhiem-covid-19-636434/

Leave A Reply

Your email address will not be published.